toward-a-nuclear-free-world

Reporting the underreported threat of nuclear weapons and efforts by those striving for a nuclear free world. A project of The Non-Profit International Press Syndicate Japan and its overseas partners in partnership with Soka Gakkai International in consultative status with ECOSOC since 2009.

INPS Japan
HomeLanguageThaiThe Dismal State of Nuclear Disarmament - THAI

The Dismal State of Nuclear Disarmament – THAI

-

สถานะที่น่าสยดสยองของการลดอาวุธนิวเคลียร์

มุมมองโดย Jacqueline Cabasso

ผู้เขียนเป็นผู้อำนวยการบริหารของ Western States Legal Foundation

OAKLAND, California (IDN) — ปี 2022 เป็นฝันร้ายของการลดอาวุธนิวเคลียร์ ปีเริ่มต้นด้วยแถลงการณ์ร่วมที่ให้ความมั่นใจอย่างอ่อนโยนโดยรัฐที่ติดอาวุธนิวเคลียร์ดั้งเดิมทั้งห้า ซึ่งออกเมื่อวันที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2565 โดยประกาศว่า:

“สาธารณรัฐประชาชนจีน สาธารณรัฐฝรั่งเศส สหพันธรัฐรัสเซีย สหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ และสหรัฐอเมริกาพิจารณาการหลีกเลี่ยงสงครามระหว่างรัฐที่มีอาวุธนิวเคลียร์และการลดความเสี่ยงทางยุทธศาสตร์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดของเรา ความรับผิดชอบ เราขอยืนยันว่าสงครามนิวเคลียร์ไม่สามารถชนะได้และจะต้องไม่ต่อสู้กัน”

แต่ไม่ถึงสองเดือนต่อมา รัสเซียก็เปิดฉากสงครามรุกรานยูเครนอย่างโหดเหี้ยม ตามมาด้วยภัยคุกคามนิวเคลียร์ทั้งที่ปิดบังและไม่ปิดบัง ทำให้ความกังวลเกี่ยวกับอันตรายของสงครามนิวเคลียร์พุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่มืดมนที่สุดของความหนาวเย็น สงคราม. และโอกาสสำหรับความคืบหน้าในการปลดอาวุธนิวเคลียร์ก็ลดลงจากที่นั่น

แถลงการณ์ร่วมเมื่อวันที่ 3 มกราคมยังให้คำมั่นว่า: “เรายังคงยึดมั่นในพันธกรณีของสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ ( NPT ) รวมถึงพันธกรณีตามข้อ 6 ของเรา ‘เพื่อดำเนินการเจรจาโดยสุจริตเกี่ยวกับมาตรการที่มีประสิทธิภาพที่เกี่ยวข้องกับการยุติการแข่งขันด้านอาวุธนิวเคลียร์ตั้งแต่เนิ่นๆ วันที่และการปลดอาวุธนิวเคลียร์…’”

อย่างไรก็ตาม กว่า 50 ปีหลังจาก NPT มีผลบังคับใช้ พฤติกรรม ของพวกเขา ชี้ไปในทิศทางตรงกันข้าม รัฐที่มีอาวุธนิวเคลียร์ ทั้งหมด รวมถึงสี่ประเทศที่อยู่นอก NPT (อินเดีย อิสราเอล ปากีสถาน และเกาหลีเหนือ) มีส่วนร่วมในโครงการที่มีค่าใช้จ่ายสูงเพื่อยกระดับคุณภาพและในบางกรณีก็เพิ่มคลังอาวุธนิวเคลียร์ในเชิงปริมาณ

การ ประชุมทบทวน NPT ครั้งที่ 10 ซึ่งจัดขึ้นในเดือนสิงหาคม เป็นความล้มเหลวอย่างน่าเวทนา ไม่ใช่เพราะไม่สามารถตกลงในเอกสารผลลัพธ์ขั้นสุดท้ายได้ แต่เป็นเพราะรัฐติดอาวุธนิวเคลียร์ไม่ได้ดำเนินการตามพันธกรณีพื้นฐานในการปลดอาวุธนิวเคลียร์ภายใต้มาตรา VI ของสนธิสัญญา หรือคำมั่นสัญญาและข้อผูกมัดต่อรายการปฏิบัติการที่จะนำไปสู่การลดอาวุธนิวเคลียร์ที่พวกเขาตกลงร่วมกันโดยเกี่ยวข้องกับการขยายสนธิสัญญาอย่างไม่มีกำหนดในปี 1995 และในเอกสารขั้นสุดท้ายปี 2000 และ 2010

แม้จะมีคำพูดที่สร้างความมั่นใจในแถลงการณ์ร่วมว่า “เราตั้งใจที่จะแสวงหาแนวทางทางการทูตระดับทวิภาคีและพหุภาคีต่อไปเพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าทางทหาร เสริมสร้างเสถียรภาพและการคาดการณ์ เพิ่มความเข้าใจและความเชื่อมั่นร่วมกัน และป้องกันการแข่งขันทางอาวุธที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์และเป็นอันตราย ทั้งหมด” ความจริงก็คือการแข่งขันด้านอาวุธนิวเคลียร์ครั้งใหม่กำลังดำเนินการอยู่—ประกอบกับความสามารถทางไซเบอร์เชิงรุก, ปัญญาประดิษฐ์, การพัฒนาขีดความสามารถเหนือเสียง, การกลับสู่ระบบส่งกำลังระยะกลาง และการผลิตระบบนำส่งที่สามารถบรรทุกได้ทั้งแบบธรรมดาหรือ payloads นิวเคลียร์

ในเดือนกันยายนและตุลาคม ในขณะที่ความสนใจของเราจดจ่ออยู่กับผลการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯ และภัยคุกคามนิวเคลียร์อย่างต่อเนื่องของรัสเซียในยูเครน พัฒนาการที่น่าตกใจกำลังเกิดขึ้นบนคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งเกาหลีเหนือทำการทดสอบขีปนาวุธอย่างครึกโครม

ตามรายงานของสำนักข่าวทางการของเกาหลีเหนือ การทดสอบเหล่านี้จำลองการโจมตีเกาหลีใต้ด้วยอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธี เพื่อเป็นการเตือนในการตอบโต้การซ้อมรบขนาดใหญ่ของกองทัพเรือโดยกองทัพเกาหลีใต้และสหรัฐฯ

เมื่อปีที่ผ่านมา การเจรจาเพื่อรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่านหยุดชะงักลง และเมื่ออิหร่านเพิ่มการเสริมสมรรถนะยูเรเนียม รัฐมนตรีต่างประเทศของซาอุดีอาระเบียก็ประกาศว่า “หากอิหร่านได้รับอาวุธนิวเคลียร์ที่ใช้การได้ การเดิมพันทั้งหมดก็จบลง”

ท่ามกลางฉากหลังที่ผันผวนนี้ สิบเดือนหลังสงครามรัสเซียในยูเครน รัฐบาล Biden ได้เปิดตัว Nuclear Posture Review (NPR) เวอร์ชันที่ไม่เป็นความลับ ซึ่งเพิ่มศูนย์กลางของการป้องปรามนิวเคลียร์เป็นสองเท่า—การใช้อาวุธนิวเคลียร์ที่ถูกคุกคาม—ในระดับชาติของสหรัฐฯ นโยบายความปลอดภัย

NPR อาจอ่านได้ว่าเป็นการพ่นแก๊สใส่ไฟ โดยตั้งชื่อรัสเซียและจีนเป็นคู่แข่งทางยุทธศาสตร์และศัตรูที่มีศักยภาพ และระบุว่าเกาหลีเหนือและอิหร่านเป็นภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นน้อยกว่า ในขณะที่ให้บริการปากต่อปากเพื่อ “เน้นย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับการควบคุมอาวุธ” มันประกาศว่า “ในอนาคตอันใกล้นี้ อาวุธนิวเคลียร์จะยังคงให้ผลการยับยั้งที่ไม่เหมือนใครซึ่งไม่มีองค์ประกอบอื่นใดของอำนาจทางทหารของสหรัฐฯ สามารถแทนที่ได้ …” ด้วยเหตุนี้ ” สหรัฐอเมริกามุ่งมั่นที่จะปรับปรุงกองกำลังนิวเคลียร์ ระบบควบคุมและสื่อสารนิวเคลียร์ (NC3) ให้ทันสมัย รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานด้านการผลิตและการสนับสนุน …”

ความมุ่งมั่นนี้ได้รับทุนเต็มจำนวนในกฎหมายการอนุญาตการป้องกันประเทศมูลค่า 858 พันล้านดอลลาร์ที่วุฒิสภาผ่านเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ซึ่งรวมถึง 50 พันล้านดอลลาร์สำหรับอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งมากกว่าที่ร้องขอใน NPR

สถานะปัจจุบันของกิจการปลดอาวุธนิวเคลียร์อาจถูกยกตัวอย่างโดยการเปิดตัว B-21 Raider สู่สาธารณะในวันที่ 3 ธันวาคม พร้อมการประโคมข่าวที่สำนักงานใหญ่ของผู้รับเหมา Northrup Grumman ในแคลิฟอร์เนีย B-21 ซึ่งเป็นเครื่องบิน “รุ่นที่หก” เป็นเครื่องบินทิ้งระเบิดเชิงกลยุทธ์ลำแรกในรอบกว่าสามทศวรรษ ออกแบบมาเพื่อส่งมอบทั้งอาวุธนิวเคลียร์และอาวุธยุทโธปกรณ์ทั่วไป

มันใช้เทคโนโลยีการซ่อนตัวล่าสุดและเข้าถึงได้ทั่วโลก แผนก่อนหน้านี้รวมถึงตัวเลือกที่ไม่มีคนควบคุม B-21 จะเข้ามาแทนที่เครื่องบินทิ้งระเบิด B-1B และ B-2A และจำนวนฐานทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ในสหรัฐอเมริกาที่สามารถเก็บอาวุธนิวเคลียร์ได้จะเพิ่มขึ้นจากสองแห่งในปัจจุบันเป็นห้าแห่งภายในกลางปี 2030 และมันก็ไป

นาฬิกาวันโลกาวินาศกำลังฟ้อง ด้วยการเพิ่มแนวคิดเรื่องความมั่นคงของชาติเป็นสองเท่าโดยใช้กำลังทางทหาร รัฐบาลของรัฐที่มีอาวุธนิวเคลียร์และพันธมิตรของพวกเขากำลังนำมนุษยชาติไปสู่หนทางสู่อาร์มาเก็ดดอน

ประชาชนทุกหนทุกแห่งต้องร่วมกัน ลุกขึ้น โดยไม่ใช้ความรุนแรงและเรียกร้องให้มีการปฏิบัติตามแนวคิดด้านความปลอดภัยที่แตกต่างกัน แนวคิดหนึ่งขึ้นอยู่กับความร่วมมือระหว่างรัฐบาลเพื่อให้การตอบสนองความต้องการของมนุษย์และการปกป้องสิ่งแวดล้อมมีความสำคัญสูงสุด [IDN- InDepthNews – 25 ธันวาคม 2565]

ภาพ: Northrop Grumman และกองทัพอากาศสหรัฐฯ แนะนำ B-21 Raider ซึ่งเป็นเครื่องบินรุ่นที่ 6 ลำแรกของโลก เครดิต: Northrop Grumman

Most Popular