toward-a-nuclear-free-world

Reporting the underreported threat of nuclear weapons and efforts by those striving for a nuclear free world. A project of The Non-Profit International Press Syndicate Japan and its overseas partners in partnership with Soka Gakkai International in consultative status with ECOSOC since 2009.

INPS Japan
HomeLanguageThaiSuccessful Test Firing of India's Agni-5 Evokes No Fury - Thai

Successful Test Firing of India’s Agni-5 Evokes No Fury – Thai

-

การทดสอบการยิง Agni-5 ที่ประสบความสำเร็จของอินเดียไม่ได้ก่อให้เกิดความโกรธา

โดย Kalinga Seneviratne

กรุงเทพมหานคร (IDN) – การยิงขีปนาวุธข้ามทวีปด้วยพลังนิวเคลียร์ (ICBM) Agni-5 ที่ประสบความสำเร็จในวันที่ 18 มกราคมนั้นแทบไม่เป็นที่สังเกตในเอเชีย อย่างไรก็ตาม สื่อตะวันตกได้ทำการรายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยมุ่งเน้นไปที่ความสามารถของอินเดียในการโจมตีเมืองหลัก ๆ ของประเทศจีนได้ในตอนนี้ ซึ่งประกอบไปด้วยปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้

การรายงานข่าวซึ่งทำการชื่นชมเป็นบางส่วนนี้แตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากความหวาดผวาเป็นพิเศษในสื่อตะวันตกเมื่อเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธเดียวกันในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2017 ในขณะที่การทดสอบของเกาหลีเหนือได้รับการมองว่าเป็นภัยคุกคามต่อความพยายามในการลดนิวเคลียร์ทั่วโลก การทดสอบของอินเดียกลับไม่ได้รับการมองเช่นนั้น

ดังที่ Eric Margolis แห่ง HuffPost กล่าว “เดลีได้ซ่อนการพัฒนา ICBM ไว้ภายใต้โครงการการขนส่งทางอวกาศของตน” และเมื่อเกาหลีเหนือพยายามยิงดาวเทียมเข้าสู่วงโคจร สหรัฐฯ ก็ได้ “วิจารณ์อย่างเจ็บแสบ” ว่าตัวเสริมกำลังที่สามารถปล่อยดาวเทียมเข้าไปในวงโคจรก็สามารถยิงหัวอาวุธนิวเคลียร์ได้เช่นกัน

“สำหรับตอนนี้ อินเดียเป็นพันธมิตรสหรัฐฯ ที่ใกล้ชิด และเป็นผู้รับความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ และอิสราเอลในการสร้างโรงงานสรรพาวุธนิวเคลียร์ของตน วอชิงตันทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นต่อการปฏิเสธเข้าร่วม สนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ ของอินเดีย และได้ชื่นชมว่าโครงการนิวเคลียร์อันยิ่งใหญ่ของเดลีนั้นเป็นการถ่วงดุลกำลังในภูมิภาคกับประเทศจีน” เขียนโดย Margolis

นี่เป็นปัญหาที่ประเทศจีนปฏิเสธอย่างรวดเร็ว หลังจากพาหนะนำส่งได้รับการทดสอบอย่างสำเร็จในวันที่ 26 ธันวาคม 2016 โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน Hua Chunying ได้กล่าวถึงการรายงานของสื่อในอินเดียและต่างประเทศ โดยเน้นย้ำด้านความสามารถของขีปนาวุธในการโจมตีเมืองต่าง ๆ ของจีนด้วยหัวอาวุธนิวเคลียร์

เพื่อเป็นการชี้ให้เห็นว่าคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติมีกฎระเบียบที่ชัดเจนว่าอินเดียสามารถพัฒนาขีปนาวุธที่มีอาวุธนิวเคลียร์ได้หรือไม่ Hindustan Times รายงานว่าเธอกล่าวว่า: “จีนและอินเดียได้บรรลุเอกฉันท์อันสำคัญว่าทั้งสองประเทศไม่ใช่คู่แข่งสำหรับการแข่งขัน แต่เป็นพันธมิตรที่ร่วมมือกันในฐานะประเทศกำลังพัฒนาสองประเทศและเศรษฐกิจเกิดใหม่ที่สำคัญ”

Hua กล่าวเพิ่มว่า: “เรายังหวังว่าสื่อที่เกี่ยวข้องจะสามารถรายงานในรูปแบบที่อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงและมีเหตุผล และทำอะไรมากขึ้นเพื่อส่งเสริมความไว้วางใจซึ่งกันและกันระหว่างจีนและอินเดีย อีกทั้งสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาค”

การยิงขีปนาวุธ Agni-5 ที่ประสบความสำเร็จในวันที่ 18 มกราคมนั้นเกิดขึ้นหนึ่งวันหลังจากการฝึกซ้อมร่วมระหว่างอินเดียและญี่ปุ่นในมหาสมุทรอินเดีย เมื่อเร็ว ๆ นี้ อินเดีย ญี่ปุ่น สหรัฐฯ และออสเตรเลียประกาศว่าจะมีการจัดตั้งพันธมิตรการป้องกันซึ่งหวังว่าจะเพิ่มความร่วมมือระหว่างกองทัพของตนเพื่อเป็นการยับยั้งประเทศจีน

บทบรรณาธิการล่าสุดใน Global Times ของจีนได้เรียกร้องให้สื่อมวลชนอินเดียงดเว้นจากการส่งเสริมความคิดเห็นที่รุนแรงโดยทหารอินเดียเกี่ยวกับภัยคุกคามของจีน “ตั้งแต่ต้นปี 2018 กองทัพอินเดียได้แสดงความคิดเห็นอย่างรุนแรงต่อประเทศจีนเป็นครั้งคราว นายพล Bipin Rawat หัวหน้ากองทัพอินเดียกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าอินเดียจำเป็นต้องมุ่งเน้นไปที่ชายแดนจีน” กล่าวโดยบทบรรณาธิการเมื่อวันที่ 16 มกราคม “สื่ออินเดียได้ขยายทุกเรื่องที่ได้รับจากทางทหารให้ใหญ่โตขึ้น และชื่นชมคำพูดของกองทัพที่แสดงการเหยียดหยาม และการสร้างฉากว่าจีนกำลังล่วงล้ำและยุแหย่อินเดีย”

“การประสานงานระหว่างกองทัพอินเดียและสื่อต่าง ๆ ได้ส่งผลต่อความรู้สึกเชิงลบของชาวอินเดียจำนวนมากต่อประเทศจีน” กล่าวโดย Global Times ซึ่งชี้ให้เห็นว่าเรื่องนี้ขัดแย้งกับมุมมองของกระทรวงต่างประเทศของอินเดียซึ่งกล่าวว่าสถานการณ์ที่เป็นอยู่ตามชายแดนนั้นมีความสำคัญกว่า หลังเกิดปัญหาคั่งค้างของ Doklam ในปี 2017 ในชายแดนอินเดีย-จีน-ภูฏาน

บทบรรณาธิการได้ทำการประเมินที่ตรงไปตรงมาเป็นอย่างยิ่งว่า: “ในด้านการเรียนรู้เกี่ยวกับประเทศจีน สังคมอินเดียได้รับความเข้าใจผิดจากความเห็นแก่ตัวของฝ่ายทหารที่ต้องการขยายงบประมาณและสร้างอิทธิพลที่มากขึ้นในด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และแนวทางการตลาดของสื่อมวลชนในการรายงานข่าวที่น่าสนใจ ดังนั้น วิธีการที่ยึดมั่นในหลักการกับจีนก็คือการมีอุดมการณ์ทางการเมืองในอินเดียและการผลักประเทศดังกล่าวไปอยู่ข้างเดียวกับสหรัฐฯ ญี่ปุ่นและออสเตรเลีย”

ในขณะที่ ตามรายงานของสื่อจีน ผู้เชี่ยวชาญด้านนิวเคลียร์ของจีนได้แสดงความสงสัยเกี่ยวกับความสามารถของขีปนาวุธ Agni-5 ในการโจมตีเมืองในประเทศจีนด้วยหัวอาวุธนิวเคลียร์ พวกเขาได้ชี้ให้เห็นถึงความท้าทายที่เกิดขึ้นต่อสนธิสัญญาการไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์โดยการทดสอบครั้งนี้

ความสามารถในการผลิตอาวุธนิวเคลียร์ของอินเดียที่เพิ่มขึ้นและพันธมิตรทางทหารในภูมิภาคของอินเดียอาจทำให้อินเดียกลายเป็นประเทศที่มีขีดความสามารถในการต่อสู้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า สิ่งนี้สามารถสร้างความวุ่นวายให้กับความริเริ่มแถบเศรษฐกิจและเส้นทาง (BRI) ของประเทศจีนได้ Song Zhongping ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารและผู้ประกาศข่าวโทรทัศน์ได้กล่าวไว้ในการให้สัมภาษณ์กับ Global Times

เขากล่าวว่า เนื่องจากมหาสมุทรอินเดียเป็นเขตที่ “ต้องมีการเข้าถึง” สำหรับ BRI และเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์แห่งชาติในการสร้างประเทศจีนให้กลายเป็นมหาอำนาจทางทะเล ประเทศจีนควรเพิ่มสถานะทางทหารและเศรษฐกิจในมหาสมุทรอินเดียด้วยเช่นเดียวกัน

ในปัจจุบันนี้ ความสามารถของ ICBM ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วมีอยู่ในมหาอำนาจห้าประเทศเท่านั้น – สหรัฐอเมริกา รัสเซีย ฝรั่งเศส สหราชอาณาจักรและประเทศจีน – ซึ่งประเทศทั้งหมดนี้เป็นสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ดังนั้น Margolis สะท้อนให้เห็นถึงเหตุผลอีกอย่างหนึ่งสำหรับการทดสอบล่าสุดของอินเดีย: “เหตุผลที่เป็นไปได้มากที่สุดที่อินเดียต้องการมี ICBM คือศักดิ์ศรีและที่นั่งในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ”

ในขณะที่ประเทศตะวันตกอาจต้องการเห็นเอเชียเป็นแหล่งบ่มเพาะนิวเคลียร์และการเผชิญหน้าทางทหารที่เพิ่มมากขึ้น การขาดการรายงานจากสื่อเกี่ยวกับการทดสอบ Agni-5 ของอินเดียในเอเชียแสดงให้เห็นถึงแนวคิดที่ว่าความร่วมมือทางเศรษฐกิจเป็นสิ่งที่ดีกว่าการเรียกร้องความสนใจโดยอาวุธนิวเคลียร์

เมื่อพิจารณาถึงการทูตเพื่อการยับยั้งปัญหาโดยใช้กีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ สิ่งนี้ทำให้เกิดความรู้สึกโล่งใจว่าการทูตนี้อาจทำไปสู่การลดความตึงเครียดในภูมิภาค – สิ่งที่คนส่วนใหญ่ในเอเชียมีแนวโน้มที่เชื่อว่าจะดำเนินต่อไปเนื่องจากสหรัฐฯ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

บทความความคิดเห็นโดย Ravi Vellore รองบรรณาธิการของ Strait Times ในสิงคโปร์สะท้อนถึงความรู้สึกเช่นนี้: “[ผู้นำเกาหลีเหนือ] นาย คิม [จ็อง-อึน] เดินหน้าหลังจากผ่านช่วงที่จำเป็นของโครงการอาวุธนิวเคลียร์อย่างเต็มรูปแบบที่วางแผนเพื่อสร้างให้ตนเป็นอุปสรรคที่น่าเกรงขาม”

เขาพบว่ามันเป็นสิ่งที่ “ยากที่จะตัดสินว่าเราควรจะขุ่นเคืองใจกับความมุทะลุของนายคิม หรือชื่นชมความดื้อรั้นของเขา” และกล่าวเพิ่มว่า: “การทาบทามด้านสันติภาพของเขามาพร้อมกับความองอาจประจำตัวของเขา และเขาทำให้เห็นชัดเจนว่าเป้าหมายไม่ได้อยู่ที่กรุงโซลและเขาถือว่าสหรัฐอเมริกาเป็นศัตรู อีกทั้งชี้ให้เห็นถึงความแตกต่างที่ละเอียดแต่สำคัญให้พี่น้องชาวเกาหลีใต้ได้ครุ่นคิด”

Vellore เชื่อว่า: “ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่เราควรตระหนักว่านายคิมไม่ใช่คนบ้าที่บ้าบิ่นแต่เป็นผู้ดำเนินการที่หัวแหลมและมีความรู้ถึงจังหวะอย่างเฉียบแหลม อีกทั้งมีสมองที่มีเหตุมีผลในการทำให้สถานการณ์ใหญ่โตขึ้นได้อย่างเชี่ยวชาญ สิ่งนี้ทำให้เขาอยู่ในระดับที่แตกต่างจากฝ่ายตรงข้ามของเขาซึ่งมีปุ่มนิวเคลียร์ที่ใหญ่กว่า”

เขากล่าวเพิ่มว่า: “สัญชาตญาณของนายทรัมป์ในการฉีกข้อตกลงด้านนิวเคลียร์ที่ทำกับอิหร่านอาจทำให้เกิดการชะงักสำหรับประเทศอื่น ๆ ที่วางแผนจะเจรจาด้านการลดอาวุธนิวเคลียร์ที่คล้ายคลึงกันกับสหรัฐอเมริกา นาย คิม อาจจะได้อ่านเอกสารสรุปของเขาอย่างรอบคอบ และเขาอาจมีเหตุผลที่จะสงสัยว่าจะมีประโยชน์อะไรหากไม่มีการเคารพต่อการรับรองที่จริงจังที่สุด”

ผู้สังเกตการณ์ประหลาดใจว่าสิงคโปร์ซึ่งเป็นพันธมิตรดั้งเดิมของสหรัฐฯ ได้สงวนท่าทีเกี่ยวกับนโยบายนิวเคลียร์ของทรัมป์ ในความเป็นจริงแล้ว Vellore ชี้ให้เห็นว่าสันติภาพอันยาวนานบนคาบสมุทรเกาหลีไม่สามารถเกิดขึ้นได้โดยปราศจากมิตรภาพระหว่างสหรัฐอเมริกาและประเทศจีน และอาจจะรวมถึงรัสเซียด้วย แต่ปักกิ่งและมอสโกไม่ได้รับเชิญไปยังการเจรจาที่จัดโดยแคนาดาซึ่งจบลงเมื่อวันที่ 16 มกราคม การเจรจานี้ประกอบด้วยพันธมิตรตะวันตกซึ่งต่อสู้ในสงครามเกาหลีเมื่อกว่า 50 ปีที่แล้ว [IDN-InDepthNews – 21 มกราคม 2018]

Most Popular