toward-a-nuclear-free-world

Reporting the underreported threat of nuclear weapons and efforts by those striving for a nuclear free world. A project of The Non-Profit International Press Syndicate Japan and its overseas partners in partnership with Soka Gakkai International in consultative status with ECOSOC since 2009.

INPS Japan
HomeLanguageThaiReligious & Civil Society Call for An End to Crisis in Korean...

Religious & Civil Society Call for An End to Crisis in Korean Peninsula ―THAI

-

ศาสนาและประชาสังคมเรียกร้องให้ยุติวิกฤตในคาบสมุทรเกาหลี

โดย ธาลิฟ ดีน

สหประชาชาติ (IDN) — แนวร่วมขององค์กรทางศาสนาและภาคประชาสังคม (CSO) กว่า 700 องค์กรกำลังร่วมกันเรียกร้องเพื่อยุติวิกฤตการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีและหลีกเลี่ยง “ปฏิบัติการทางทหารที่ยั่วยุให้เกิดสงคราม”

ในถ้อยแถลงที่เผยแพร่เมื่อเร็วๆ นี้ กลุ่มพันธมิตรกล่าวว่า: ” เราอยู่ที่นี่ในวันนี้ด้วยความรู้สึกวิกฤต คำว่า ‘สงคราม’ รู้สึกใกล้ชิดกว่าที่เคย ความตึงเครียดกำลังเพิ่มสูงขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ขณะที่การฝึกซ้อมทางทหารของเกาหลีใต้ สหรัฐฯ และ เกาหลีเหนือต่อไปอีกหลายวัน”

ผู้ลงนามหลัก ได้แก่ คริสตจักรเพรสไบทีเรียนในสาธารณรัฐเกาหลี (PROK) สภาคริสตจักรแห่งชาติในเกาหลี (NCCK) การรณรงค์เรียกร้องสันติภาพของเกาหลี และคณะกรรมการเกาหลีใต้เพื่อการดำเนินการตามแถลงการณ์ร่วมในวันที่ 15 มิถุนายน

การรณรงค์ที่เปิดตัวเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม เรียกร้องให้รัฐบาลทุกแห่งที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งอย่างต่อเนื่องบนคาบสมุทรเกาหลียุติการกระทำที่เป็นศัตรูทั้งหมดทันที และกลับไปแก้ไขความขัดแย้งผ่านการเจรจาและการสร้างความไว้วางใจซึ่งกันและกัน

การอุทธรณ์รวมถึงการจัดตั้งข้อตกลงสันติภาพ คาบสมุทรเกาหลี – และโลก – ปราศจากอาวุธนิวเคลียร์และภัยคุกคามจากนิวเคลียร์ และแก้ไขข้อขัดแย้งด้วยการเจรจาและความร่วมมือแทนการคว่ำบาตรและการกดดัน และหลุดพ้นจากวงจรอุบาทว์ของการแย่งชิงอาวุธและลงทุนในความมั่นคงของมนุษย์และความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม

ลายเซ็นที่รวบรวมได้จะถูกส่งไปยังสหประชาชาติและรัฐบาลของประเทศที่เกี่ยวข้องกับวิกฤตการณ์เกาหลี รวมถึงสาธารณรัฐเกาหลี สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี สหรัฐอเมริกา และสาธารณรัฐประชาชนจีน

แนวร่วมยังเตือนว่ามีการปฏิบัติการกองกำลังที่เป็นอันตรายซ้ำแล้วซ้ำอีก โดยรักษาความปลอดภัยของทุกชีวิตบนแผ่นดินนี้เป็นหลักประกัน แต่ไม่มีทางออกในสายตา

“ด้วยอัตรานี้ ความขัดแย้งทางอาวุธที่ไม่คาดคิดอาจเกิดขึ้นเนื่องจากการล่วงเลยไปชั่วขณะและสงครามกลายเป็นความจริง หากวิกฤตการณ์ทางทหารและสถานการณ์ที่ไม่มั่นคงยังคงดำเนินต่อไป จะส่งผลกระทบต่อสังคมและเศรษฐกิจโดยรวมอย่างมาก”

“ท่ามกลางระเบียบระหว่างประเทศที่วุ่นวายและการแข่งขันด้านอาวุธที่ทวีความรุนแรง ซึ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นสงครามเย็นครั้งใหม่ เป็นการยากที่จะคาดเดาว่า วิกฤตการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีจะนำไปสู่ความเสี่ยงใด สิ่งที่เร่งด่วนที่สุดในขณะนี้คือการหลบหนีจากจุดวาบไฟ ”

ขณะเดียวกัน การเรียกร้องขอมติอย่างสันติมีขึ้นในช่วงเวลาที่เกาหลีเหนือยังคงยืดกล้ามเนื้อนิวเคลียร์และยิงขีปนาวุธหลายลูกที่คุกคามทั้งเพื่อนบ้านอย่างเกาหลีใต้และศัตรูคู่อาฆาตอย่างสหรัฐฯ

นิวยอร์กไทมส์ รายงาน เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายนว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธมากถึง 86 ลูกในปีนี้ “มากกว่าทุกปีที่ผ่านมา” รวมทั้ง 23 ลูกที่ยิงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ไทม์สกล่าวว่าเกาหลีเหนือกำลัง “ซ้อมยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ใส่เกาหลีใต้”

“มันไม่เพียงแต่ทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นใหม่ที่กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา แต่ยังยิงขีปนาวุธระยะสั้นจำนวนมากเพื่อตอบโต้สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ ขณะที่พันธมิตรยกระดับการฝึกซ้อมทางทหารร่วมกัน”

คะแนนของขีปนาวุธที่ยิงได้ยังก่อให้เกิดคำถามเกี่ยวกับวาทศิลป์: เมื่อไหร่เกาหลีเหนือจะหมดขีปนาวุธ?

“ความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นในเกาหลีเหนือต้องเข้าใจในบริบท” ดร. รีเบคก้า จอห์นสัน นักวิเคราะห์นิวเคลียร์และประธานคนแรกของ International Campaign to Abolish Nuclear Weapons กล่าว ซึ่งเข้าร่วมในการเจรจาเกี่ยวกับ สนธิสัญญาห้ามการทดสอบอย่างครอบคลุมปี 1996 และ สนธิสัญญาปี 2017 ว่าด้วยการห้ามอาวุธนิวเคลียร์ (TPNW )

เธอบอกกับ IDN ว่า การปลดอาวุธนิวเคลียร์ในเกาหลีเหนือไม่ใช่เพียงแค่การชี้นิ้ว จะ ต้อง ดำเนินการในบริบทของการเจรจาเพื่อปลดอาวุธและปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลีทั้งหมด รวมถึงเกาะและทะเลโดยรอบ

สหรัฐอเมริกา จีน เกาหลีเหนือและใต้ ญี่ปุ่น และรัสเซีย ซึ่งเป็นรัฐบาลที่เข้าร่วมใน ‘การเจรจา 6 ฝ่าย’ เมื่อหลายทศวรรษที่ผ่านมา จำเป็นต้องตอบสนองต่อภัยคุกคามนิวเคลียร์ที่ทวีความรุนแรงขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยการมีส่วนร่วมอย่างสร้างสรรค์มากขึ้นในการเจรจาระดับภูมิภาคเกี่ยวกับสันติภาพ และการปลดนิวเคลียร์โดยไม่มีเงื่อนไขล่วงหน้า

“หากทำเช่นนี้ พวกเขาสามารถเปิดทางที่ดีกว่าในการป้องกันการผลิตอาวุธนิวเคลียร์ การคุกคาม และการใช้อาวุธนิวเคลียร์ การใช้เครื่องมือพหุภาคีใหม่สำหรับการดำเนินการและการตรวจสอบ TPNW จะ เปิด ทางให้รัฐบาลและประชาชนคิดใหม่เกี่ยวกับความมั่นคงของชาติ ทำให้สามารถเจรจาเพื่อ เดินหน้าต่อไปเพื่อขจัดระบอบการปกครองที่เป็นภัยคุกคามต่อนิวเคลียร์ในภูมิภาคจุดวาบไฟ” จอห์นสันประกาศ

ตามรายงานของสำนักข่าวทางการเกาหลีเหนือ KCNA การทดสอบขีปนาวุธในเดือนตุลาคมมีขึ้นเพื่อตอบโต้การซ้อมรบขนาดใหญ่ของกองทัพเรือโดยกองทัพเกาหลีใต้และสหรัฐฯ การทดสอบนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อเป็นการแสดงคำเตือนอย่างน่าทึ่ง โดยจำลองการโจมตีเกาหลีใต้ด้วยอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธี

เน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ถูกถามเกี่ยวกับภัยคุกคามของ “การตอบโต้ตอบโต้” โดยผู้บัญชาการทหารเกาหลีเหนือ กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายนว่า ” การตอบสนองของเราคือสิ่งที่คุณได้ยินจากเราตลอดการยั่วยุครั้งนี้: ความมุ่งมั่นของเราต่อ การป้องกัน และการรักษาความปลอดภัยของพันธมิตรสนธิสัญญาของเรา ญี่ปุ่นและสาธารณรัฐเกาหลีในกรณีนี้ถือเป็นเกราะกำบัง”

“เราได้ดำเนินการหลายขั้นตอนเพื่อเพิ่ม การป้องกัน และท่าทางการป้องปรามของเรา และเราจะยังคงปรับเทียบแนวทางและกิจกรรมของเราอย่างเหมาะสม” เขากล่าว

ราคายังชี้ให้เห็นว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายของสหรัฐฯ

“นโยบาย DPRK (สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี) ของเรายังคงเป็นการปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลีอย่างสมบูรณ์ และเรายังคงเปิดกว้างสำหรับการทูตกับเกาหลีเหนือ การปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์ในคาบสมุทรเกาหลีเป็นเป้าหมายของเราตั้งแต่การสรุปนโยบาย DPRK ของเรา ทบทวนปีที่แล้ว ไม่เปลี่ยนแปลง ไม่คาดฝันว่าจะเปลี่ยนแปลงในอนาคต”

Stephane Dujarric โฆษกของ UN กล่าวกับผู้สื่อข่าวในเดือนตุลาคมว่า António Guterres เลขาธิการใหญ่มีความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับการนำกฎหมาย “นโยบายของเกาหลีเหนือเกี่ยวกับกองกำลังนิวเคลียร์” มาใช้โดยสมัชชาประชาชนสูงสุด (เมื่อวันที่ 8 กันยายน) การเพิ่มบทบาทและความสำคัญของอาวุธนิวเคลียร์ในหลักคำสอนด้านความมั่นคงนั้นตรงกันข้ามกับความพยายามหลายทศวรรษของประชาคมระหว่างประเทศในการลดและขจัดความเสี่ยงด้านนิวเคลียร์

“เกาหลีเหนือดำเนินโครงการอาวุธนิวเคลียร์ รวมถึงการพัฒนาขีปนาวุธโดยใช้เทคโนโลยีขีปนาวุธ ยังคงเพิกเฉยต่อมติของคณะมนตรีความมั่นคงในการยุติกิจกรรมดังกล่าว” ดูจาริก กล่าว โดยอ้างคำกล่าวของหัวหน้าสหประชาชาติ

เลขาธิการได้เรียกร้องให้ DPRK กลับมาเจรจากับฝ่ายสำคัญที่เกี่ยวข้องเพื่อบรรลุสันติภาพที่ยั่งยืนและการปลดอาวุธนิวเคลียร์ที่สมบูรณ์และตรวจสอบได้ของคาบสมุทร เกาหลี

ในขณะเดียวกัน การประชุมร่วมสาธารณรัฐเกาหลี-สหประชาชาติว่าด้วยการลดอาวุธและการไม่แพร่ขยายอาวุธครั้งที่ 21 จัดขึ้นที่กรุงโซลตั้งแต่วันที่ 3 และ 4 พฤศจิกายน

งานนี้จัดโดยรัฐบาลสาธารณรัฐเกาหลีและสำนักงานกิจการลดอาวุธแห่งสหประชาชาติ ( UNODA) โดยมุ่งเน้นที่ ” การสำรวจหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับการลดอาวุธร่วมสมัยผ่านการอภิปรายอย่างตรงไปตรงมาในประเด็นที่มีความสำคัญต่อความมั่นคงในระดับภูมิภาคและระหว่างประเทศ”

การประชุมดังกล่าวรวบรวมผู้เข้าร่วมระดับชาติและนานาชาติที่หลากหลาย รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐบาล เจ้าหน้าที่สหประชาชาติ และตัวแทนจากองค์กรภาคประชาสังคม รวมทั้งคลังความคิดและสถาบันการศึกษา

ผู้เข้าร่วมประกอบด้วย Park Yong-min รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกิจการพหุภาคีและระดับโลกของกระทรวงการต่างประเทศของสาธารณรัฐเกาหลี, Izumi Nakamitsu ผู้แทนระดับสูงด้านการลดอาวุธ พร้อมด้วยผู้แทนจากรัฐบาลและองค์กรระหว่างรัฐบาล สถาบันวิจัย มากกว่า 50 คน และ คลัง ความคิด ‑ตามที่ UN กล่าว

หัวข้อ “การประเมินภูมิทัศน์การลดอาวุธในอนาคต: ความมั่นคงในอวกาศและการพัฒนาขีปนาวุธ” การประชุมพิจารณาอนาคตและกล่าวถึงหัวข้อต่างๆ ที่เกิดขึ้นในการเผชิญกับความท้าทายใหม่และที่เกิดขึ้นใหม่ในด้านความมั่นคงระหว่างประเทศ

จากข้อมูลของ UN ภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นต่อระบบอวกาศและความเสี่ยงในการคำนวณผิดพลาดได้ก่อให้เกิดความกังวลต่อประชาคมระหว่างประเทศเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการแข่งขันทางอาวุธใหม่ในอวกาศ และได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการพัฒนาบรรทัดฐาน กฎ และหลักการเพื่อตอบสนอง ต่อการคุกคามเหล่านี้ [IDN-InDepthNews — 1 5 พฤศจิกายน 2022]

ภาพถ่าย: “อนุสรณ์สถานสงครามเกาหลีในกรุงเปียงยาง ประเทศเกาหลีเหนือ โดยมีโรงแรม Ryugyong เสี้ยมอยู่เบื้องหลัง ” C BY-SA 3.0

Most Popular