toward-a-nuclear-free-world

Reporting the underreported threat of nuclear weapons and efforts by those striving for a nuclear free world. A project of The Non-Profit International Press Syndicate Japan and its overseas partners in partnership with Soka Gakkai International in consultative status with ECOSOC since 2009.

INPS Japan
HomeLanguageThaiA New Online Youth Platform Promotes Nuclear Disarmament - Thai

A New Online Youth Platform Promotes Nuclear Disarmament – Thai

-

แพลตฟอร์มเยาวชนออนไลน์ใหม่ส่งเสริมการลดอาวุธนิวเคลียร์

โดย Jamshed Baruah

เจนีวา (IDN) — เยาวชนทั่วโลกยืนหยัดเพื่อสันติภาพและการลดอาวุธนิวเคลียร์ และดำเนินการด้านนวัตกรรมที่หลากหลาย เครือข่าย Youth Working Group of Abolition 2000 ทั่วโลกเพื่อกำจัดอาวุธนิวเคลียร์ได้สร้างความร่วมมือในกลุ่มการดำเนินการของเยาวชน นำเสียงของเยาวชนเข้าสู่กระบวนการสำคัญของสหประชาชาติและกระบวนการลดอาวุธอื่น ๆ กลุ่มดังกล่าวได้เปิดตัวแพลตฟอร์มออนไลน์ใหม่และแผนปฏิบัติการเยาวชนสำหรับโลกที่ปราศจากอาวุธนิวเคลียร์: Youth Fusion

แพลตฟอร์มเครือข่ายสำหรับบุคคลและองค์กรรุ่นเยาว์นี้เปิดตัวร่วมกับปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน (UDHR) ในปี 2020 โดยมุ่งเน้นไปที่การดำเนินการของเยาวชนและการเจรจาระหว่างบุคคลในยุคสมัยต่าง ๆ โดยสร้างจากความเชื่อมโยงในการลดอาวุธ สันติภาพ การดำเนินการด้านสภาพอากาศ การพัฒนาที่ยั่งยืน และการสร้างโลกกลับมาให้ดีขึ้นหลังเกิดโรคระบาด แพลตฟอร์มดังกล่าวให้ข้อมูล ให้ความรู้ เชื่อมต่อ และมีส่วนร่วมกับเพื่อนนักเรียนนักเคลื่อนไหว และผู้ที่สนใจ

ในขณะเดียวกัน António Guterres เลขาธิการสหประชาชาติได้กล่าวในข้อความสำหรับวันเยาวชนสากลซึ่งเฉลิมฉลองเมื่อวันที่ 12 สิงหาคมว่า: “ผมขอให้ทุกคนเชิญคนหนุ่มสาวมานั่งรวมกันที่โต๊ะ ในขณะที่เราสร้างโลกโดยยึดหลักความเท่าเทียม ยุติธรรม และการพัฒนาอย่างยั่งยืนสำหรับทุกคน” อันที่จริงแล้ว ‘Youth 2030’ ได้สรุปกลยุทธ์ขององค์กร คุณ Jayathma Wickramanayake ผู้แทนเลขาธิการด้านเยาวชน ได้รับการแต่งตั้งเมื่อเดือนมิถุนายน 2017 ขณะอายุ 26 ปี เธอกำลังทำงานเพื่อทำให้ UN เป็นแหล่งรวมเยาวชนของโลก

Youth Fusion ร่วมมือกับสำนักงานเพื่อการลดอาวุธแห่งสหประชาชาติ (UNODA) #Youth4Disarmament เพื่อเฉลิมฉลองวันต่อต้านการทดสอบนิวเคลียร์สากลในวันที่ 29 สิงหาคม 1991 วันดังกล่าวได้รับการประกาศอย่างเป็นเอกฉันท์จากสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติตามความคิดริเริ่มของประธานาธิบดีคนแรกของสาธารณรัฐคาซัคสถานที่ชื่อว่า Nursultan Nazarbayev การตัดสินใจครั้งประวัติศาสตร์นี้ได้ส่งข้อความทางการเมืองที่เข้มแข็งและสนับสนุนความพยายามระหว่างประเทศที่นำไปสู่การใช้สนธิสัญญาห้ามการทดสอบนิวเคลียร์แบบครอบคลุม (CTBT) ในปี 1996 ปี 2021 เป็นปีแห่งการครบรอบ 30 ปีการปิดศูนย์ทดสอบนิวเคลียร์เซมิปาลาตินสค์

Youth Fusion ถือโอกาสเชิญชวนเยาวชนเข้าร่วม #StepUp4Disarmament โดยการเดินหรือวิ่งระยะทาง 8.29 กิโลเมตร หรือเทียบเท่ากับประมาณ 10.9,000 ก้าว

แคมเปญนี้พยายามที่จะสร้างความตระหนักรู้ถึงผลเสียต่อสุขภาพของการทดสอบนิวเคลียร์ด้วยการเน้นที่การออกกำลังกาย ในขณะเดียวกันก็ส่งเสริมเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนข้อที่ 3 ในการสร้างความมั่นใจว่าคนทุกวัยจะมีสุขภาพที่ดีและมีความเป็นอยู่ที่ดี

Youth Fusion ร่วมมือกับ Docmine ซึ่งเป็นสตูดิโอสร้างสรรค์ในสวิตเซอร์แลนด์เพื่อส่งเสริมเกมนิวเคลียร์ ภาพยนตร์เชิงนวัตกรรม และแพลตฟอร์มออนไลน์ที่กล่าวถึงประวัติศาสตร์นิวเคลียร์ ความเสี่ยงและผลกระทบของอาวุธนิวเคลียร์และพลังงานนิวเคลียร์ ซึ่งเปิดตัวร่วมกับกลุ่มพันธมิตรองค์กรพัฒนาเอกชน (NGOs) นักเคลื่อนไหวต่อต้านนิวเคลียร์ และผู้นำเยาวชนในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม [https://www.indepthnews.net/index.php/armaments/nuclear-weapons/4599-nuclear-games-for-the-young-coincides-with-tokyo-olympics]

ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่กำลังดำเนินอยู่ Youth Fusion ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการสนทนาระหว่างคนในแต่ละยุคสมัยและการเรียนรู้ของเยาวชนจากประสบการณ์ของผู้ที่เคยเป็นผู้นำมายาวนานและมีประสิทธิภาพในด้านสันติภาพและการปลดอาวุธ กลุ่มได้กล่าวว่า “ในเรื่องนี้ เรายอมรับและตระหนักถึงคุณค่าของ Youth Fusion Elders ที่เรานับถืออย่างสูง และเน้นย้ำความเป็นผู้นำ ความสำเร็จ ความคิด และภูมิปัญญาของเราผ่านทางออนไลน์และทางกิจกรรมของเรา”

Youth Fusion Elders ได้แก่ Bruce Kent, Uta Zapf, Mogens Lykketoft, Ana María Cetto, Tolegen Mukhamejanov, Andreas Nidecker และ Scilla Elworthy

คุณ Kent เป็นนักรณรงค์เพื่อสันติภาพและเป็นผู้สร้างการเปลี่ยนแปลงมาตลอดชีวิต โดยงานของเขาเชื่อมโยงกับความเชื่อคาทอลิกของเขาและการเคลื่อนไหวทางสังคมและการเมืองที่หลากหลาย คุณ Zapf เป็นสมาชิกรัฐสภาเยอรมัน (Bundestag) เป็นเวลา 23 ปี คุณ Lykketoft เป็นประธานของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติครั้งที่ 70 (UNGA) และเป็นบุคคลสำคัญของพรรคสังคมประชาธิปไตยของเดนมาร์ก ศาสตราจารย์ Ana María Cetto เป็นนักฟิสิกส์ที่มีชื่อเสียง Pugwashite และเป็นสตรีผู้โดดเด่นมายาวนานในด้านการแสดงความคิดเห็นของชาวละตินอเมริกาในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

คุณ Mukhamejanov เป็นกวีผู้แต่งซิมโฟนี โอเปร่า แชมเบอร์มิวสิค ดนตรีสำหรับภาพยนตร์ การผลิตละคร เพลง ละครโรแมนติก ดนตรีบรรเลงยอดนิยม เขามีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในขบวนการทางสังคมที่มีชื่อว่า “Nevada-Semipalatinsk” เป็นผู้แต่งเพลงดังอย่าง “Zaman-Ai” อันเป็นเพลงชาติของกลุ่มต่อต้านนิวเคลียร์เพื่อประชาชน เขายังเป็นประธานสมาคมระหว่างประเทศที่มีชื่อว่า “Peace Through Culture” ประธานร่วมของฟอรัมวัฒนธรรมทางจิตวิญญาณโลก และสมาชิกสถาบันศิลปะและวิทยาศาสตร์โลก

ศาสตราจารย์ (em.) Andreas Nidecker MD เป็นแพทย์ชาวสวิสที่มีชื่อเสียง ผู้ปลดอาวุธนิวเคลียร์ และประธานสำนักงานสันติภาพบาเซิล ตลอดจนสมาชิกรุ่นแรกของแพทย์ระหว่างประเทศเพื่อการป้องกันสงครามนิวเคลียร์ (IPPNW) Dr Elworthy ใช้เวลาสี่ทศวรรษที่ผ่านมาในการสร้างสันติภาพและป้องกันความขัดแย้งด้วยวิธีที่ไม่ใช้ความรุนแรง เธอเป็นผู้ก่อตั้งโครงการความคิดริเริ่มที่สำคัญ เช่น Oxford Research Group, Peace Direct และ Rising Women Rising World และผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพสามครั้ง

เว็บไซต์ Youth Fusion ยังมีบล็อกและบทความที่มุ่งสำรวจแง่มุมของการลดอาวุธนิวเคลียร์และให้มุมมองที่กว้างขึ้นเกี่ยวกับเรื่องนี้แก่ผู้อ่าน บล็อกและบทความเหล่านี้เป็นผลงานของทีมอาสาสมัครและเจ้าหน้าที่ของ Youth Fusion และยังคงเปิดรับผลงานจากนักเขียนรุ่นเยาว์และนักวิชาการจากทั่วโลก

หนึ่งในนั้นคือบทสัมภาษณ์กับ Dr. Tong Zhao เพื่อนร่วมงานอาวุโสในโครงการนโยบายนิวเคลียร์ที่ Carnegie Endowment for International Peace ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงปักกิ่ง ณ Carnegie–Tsinghua Center for Global Policy Dr. Zhao พูดถึงประสบการณ์ส่วนตัวของเขาและนโยบาย No-First-Use (NFU) ของจีนและนโยบายปลดอาวุธนิวเคลียร์ของจีน

Dr Zhao ชี้ให้เห็นว่า “NFU ของจีนก่อตั้งขึ้นโดยผู้นำที่ยิ่งใหญ่ในยุคแรกของจีน เช่น Zhou Enlai และ Mao Zedong เนื่องจากพวกเขาสนับสนุน NFU นโยบายดังกล่าวจึงกลายเป็นองค์ประกอบสำคัญของยุทธศาสตร์นิวเคลียร์แบบดั้งเดิมของจีน ดังนั้น อำนาจอันโดดเด่นของผู้นำทางการเมืองรุ่นแรกของจีนจึงช่วยให้จีนยึดมั่นในนโยบาย NFU เป็นเวลานาน แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงผู้นำในทศวรรษต่อมาก็ตาม”

Dr Zhao กล่าวเสริมว่า: “เนื่องจากการนำ NFU แบบดั้งเดิมของจีนไปใช้ จึงส่งผลกระทบอย่างมากต่อการที่ยุทธศาสตร์นิวเคลียร์และการทหารของจีนใช้แผนพัฒนาและปรับใช้อาวุธนิวเคลียร์ของจีน พวกเขาไม่ได้วางแผนที่จะใช้อาวุธนิวเคลียร์แบบเอารัดเอาเปรียบ พวกเขาส่วนใหญ่ใช้อาวุธนิวเคลียร์หลังจากถูกโจมตีโดยการโจมตีด้วยนิวเคลียร์ของศัตรู” [IDN-InDepthNews – 05 กันยายน 2021]

รูปภาพ: ‘Youth Fusion’ บังคับใช้กับภาพของ Youth Disarmament

Most Popular