toward-a-nuclear-free-world

Reporting the underreported threat of nuclear weapons and efforts by those striving for a nuclear free world. A project of The Non-Profit International Press Syndicate Japan and its overseas partners in partnership with Soka Gakkai International in consultative status with ECOSOC since 2009.

INPS Japan
HomeLanguageThaiUN Review Conference on the Nuclear Non-Proliferation Treaty Declared a Failure ―THAI

UN Review Conference on the Nuclear Non-Proliferation Treaty Declared a Failure ―THAI

-

การประชุมทบทวนของสหประชาชาติเรื่องสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ประกาศความล้มเหลว

โดย Thalif Deen

สหประชาชาติ (IDN) — ระฆังเตือนดังขึ้นทั่วทวีปยุโรปเมื่อการรุกรานยูเครนของรัสเซียไม่เพียงจุดชนวนภัยคุกคามทางนิวเคลียร์โดยหนึ่งในมหาอำนาจนอวเคลียร์รายใหญ่ของโลก แต่ยังมีการซ้อมฉุกเฉินนอกบริเวณโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Zaporizhzhia ที่ถูกไฟไหม้

การประชุมทบทวนสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ (NPT) เป็นเวลาสี่สัปดาห์มีบทสรุปเมื่อวันที่ 26 สิงหาคมในบันทึกอันน่าผิดหวังกับฉากหลังที่น่าวิตกนี้ 

แม้จะมีการประชุมลับหลายครั้งและการอภิปรายปลายเปิดที่หลากหลาย การประชุมก็ล้มเหลวในการตกลงใน “เอกสารผลลัพธ์” ขั้นสุดท้าย

ตัวแทนและนักเคลื่อนไหวต่อต้านนิวเคลียร์หลายร้อยคนกลับไปมือเปล่า—เหตุการณ์เกิดขึ้นได้ยากในการชุมนุมระหว่างประเทศอย่างยาวนาน

คณะกรรมการรณรงค์เพื่อยกเลิกอาวุธนิวเคลียร์ระหว่างประเทศ (ICAN) กลุ่มพันธมิตรองค์การนอกภาครัฐ (NGOs) ในกว่าร้อยประเทศส่งเสริมการปฏิบัติตามและดำเนินการตามสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ ตำหนิรัสเซียว่า “ขัดขวางการตกลงขั้นสุดท้าย”

การประชุมจัดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างประเทศที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและเพิ่มความเสี่ยงในการใช้นิวเคลียร์หลังจากการรุกรานยูเครนของรัสเซียและการคุกคามที่เกี่ยวข้องกับการใช้อาวุธนิวเคลียร์ ICAN กล่าว

หลายรัฐจาก 191 รัฐเข้าร่วม NPT กล่าวถึงการต้องการการตัดสินใจเด็ดขาดเพื่อลดความเสี่ยงด้านนิวเคลียร์ ประณามภัยคุกคามนิวเคลียร์ หยุดการขยายและปรับปรุงคลังอาวุธนิวเคลียร์ และดำเนินการตามพันธกรณีการลดอาวุธนอวเคลียร์ของสนธิสัญญาระหว่างการประชุม

Beatrice Fihn กรรมการบริหาร ICAN กล่าวว่า “ผลลัพธ์นี้ไม่ร้ายแรงและเป็นการสละความรับผิดชอบโดยสิ้นเชิงเมื่อเผชิญกับสถานการณ์โลกที่อันตรายอย่างไม่อาจยอมรับได้”

เธอประกาศว่า “ในขณะที่รัฐที่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ NPT กำลังใช้อาวุธนิวเคลียร์เพื่ออำนวยความสะดวกในการบุกรุกที่ผิดกฎหมาย เมื่อรัฐติดอาวุธนิวเคลียร์ไม่เพียงแต่ล้มเหลวในการดำเนินการตามพันธกรณีในการปลดอาวุธเท่านั้น แต่ยังใช้เงินกว่า 82 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในการบำรุงรักษาและยกระดับคลังอาวุธของพวกเขาอีกด้วย ในขณะที่ความเสี่ยงในการใช้อาวุธนิวเคลียร์สูงขึ้นกว่าที่เคย ความล้มเหลวของการประชุมทบทวนลงมือใดใดนั้นให้อภัยไม่ได้”

Tariq Rauf อดีตหัวหน้าฝ่ายตรวจสอบและนโยบายความปลอดภัยและอดีตหัวหน้าสำรองของคณะผู้แทน NPT ที่ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) กล่าวกับ IDN ว่า “มันไม่เพียงแค่น่าตกใจที่การประชุมทบทวน NPT ครั้งที่สิบจบลงโดยปราศจากข้อตกลงเรื่องคำแนะนำและการปฏิบัติเพื่อเสริมสร้างการดำเนินการตาม NPT และมาตรการและการดำเนินการที่ตกลงกันในการประชุมทบทวนปี 1995, 2000 และ 2010”

แม้การประชุมทบทวนล้มเหลวเรื่องการโจมตียูเครนของรัสเซียและสงครามติดอาวุธที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Zaporizhzhia และ Chernobyl มีความไม่พึงพอใจเป็นอย่างมากกับการขาดข้อตกลงเกี่ยวกับระยะเวลา เกณฑ์มาตรฐาน และความรับผิดชอบใดใดต่อการลดอาวุธนิวเคลียร์

ในขณะที่ Rauf กล่าวอย่าไม่คาดคิดว่า อียิปต์ลงนามในข้อความที่อ่อนแอและไร้ประโยชน์อย่างยิ่งในการจัดตั้งเขตปลอดอาวุธนิวเคลียร์ในตะวันออกกลางซึ่งไม่มีการเรียกร้องให้อิสราเอลเลิกใช้อาวุธนิวเคลียร์

เขากล่าวว่ารัฐอาหรับอื่น ๆ หลายรัฐไม่พอใจเป็นการส่วนตัวต่อการหักหลังโดยอียิปต์ต่อสหรัฐฯ

“การเข้าร่วมการประชุมทบทวน NPT ครั้งที่เจ็ดในฐานะตัวแทนอย่างเป็นทางการของข้าพเจ้ารู้สึกผิดหวังกับการขาดจุดมุ่งหมายในการปลดอาวุธนิวเคลียร์จากห้ารัฐที่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์และพันธมิตรของพวกเขา เช่นเดียวกับการขัดขวางความพยายามทั้งหมดในการยอมรับสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์เพื่อเป็นการสนับสนุน NPT”

Rauf กล่าวว่า การลดความเสี่ยงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับกลุ่มประเทศที่ต้องพึ่งพานิวเคลียร์ ไม่ใช่การลดอาวุธนิวเคลียร์

นี่เป็นครั้งแรกที่การประชุม NPT ล้มเหลวเนื่องจากการคัดค้านจากรัฐอื่น—การประชุม NPT ปี 1990, 1998, 2005, 2007 และ 2015 สิ้นสุดลงด้วยความเห็นไม่ตรงกันจากความไม่ยืดหยุ่นของสหรัฐฯ (สนับสนุนโดยแคนาดาและสหราชอาณาจักรในปี 2015)

Rauf เตือนว่า “สภาวะจนมุมในปี 2003, 2005 และ 2015 ยังเกี่ยวข้องกับอียิปต์ ปี 2007 รวมถึงอิหร่าน และตอนนี้ปี 2022 คือรัสเซีย ความอันตรายของเพลิงไหม้นิวเคลียร์กำลังเพิ่มสูงขึ้น แต่ Neros ที่ติดอาวุธนิวเคลียร์และพึ่งพานิวเคลียร์กำลังสูญเสียเงินหรือเวลาในขณะที่ท้องฟ้ามืดลงด้วยภัยคุกคามทางนิวเคลียร์”

การประชุมทบทวน NPT ครั้งที่สิบภายใต้ประธานเอกอัครราชทูตแห่งอาร์เจนตินา Gustavo Zlauvinen ชี้ให้เห็นว่าถูกจัดอย่างเป็นระเบียบ แต่ประธานการประชุมไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ในตอนสรุปของเย็นวันที่ 26 สิงหาคมเพราะประธานไม่สามารถหาต้นตอปัญหาได้—รัฐ NPT ได้รับรองว่าจะไม่มีต้นตอปัญหา  [การประกาศครั้งสุดท้าย]

Dr Rebecca Johnson ผู้เชี่ยวชาญ NPT และผู้เขียนประเด็นนิวเคลียร์มานานกว่าสี่สิบปีกล่าวกับ IDN ว่า “ท่ามกลางภัยคุกคามนิวเคลียร์ที่เพิ่มขึ้น การแพร่ระบาด และสงคราม ความล้มเหลวของการประชุมทบทวน NPT ครั้งล่าสุดนี้เป็นอันตราย แต่ไม่น่าแปลกใจ”

เธอชี้ให้เห็นว่า “ก่อนที่รัสเซียจะคัดค้านการอ้างถึงโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Zaporizhzhia ที่ถูกคุกคามในยูเครน เอกสารสรุปผล NPT เอกสารสรุปผล NPT ฉบับร่างได้อ่อนกำลังลงอย่างมากจากการลดอาวุธ การไม่แพร่ขยายอาวุธ และการป้องกันการใช้นิวเคลียร์ สงคราม และอุบัติเหตุ”

“เผชิญกับความจริงที่ว่ารัสเซียและสมาชิก NPT ที่ติดอาวุธนิวเคลียร์รายอื่นใช้เวลาสี่สัปดาห์ในการวิพากษ์วิจารณ์ซึ่งกันและกัน แต่สมรู้ร่วมคิดที่จะขัดขวางคำแนะนำที่มีประโยชน์และการดำเนินการเกี่ยวกับการลดอาวุธนิวเคลียร์และอันตรายจากนิวเคลียร์ที่จะส่งผลกระทบต่อคลังแสงนิวเคลียร์ที่มีอยู่โดยไม่มองข้ามอันตรายด้านมนุษยธรรมและสิ่งแวดล้อมที่ร้ายแรงทั่วโลกเมื่อภัยคุกคามทางทหารรวมกับโรงงานนิวเคลียร์”

แม้จะมีสำนวนโวหารนี้ แต่เธอกล่าวว่าพวกเขาช่วยกันเก็บอาวุธนิวเคลียร์และเพิกเฉยหรือดูถูกความคิดริเริ่มการลดอาวุธนิวเคลียร์รวมถึงสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ (TPNW)

ฝรั่งเศสยืนกรานอย่างอับอายในการลบทุกการอ้างอิงถึง TPNW ในทางปฏิบัติทั้งหมด รวมถึงข้อเท็จจริงพื้นฐานที่ว่าการประชุมครั้งแรกของรัฐ TPNW ในกรุงเวียนนาในปีนี้ได้นำประกาศและแผนปฏิบัติการมาใช้ การเพิกเฉยต่อความเป็นจริงนั้นโง่เขลาและอันตราย”

Johnson กล่าวว่า เอกสารผลลัพธ์ของ TPNW มีความชัดเจนและเป็นรูปธรรม และครอบคลุมถึงการป้องกันการใช้นิวเคลียร์ การกำจัดคลังอาวุธนิวเคลียร์ที่พิสูจน์ได้ และการช่วยเหลือและฟื้นฟูชุมชนและสิ่งแวดล้อมที่ได้รับผลกระทบจากนิวเคลียร์

“ความล้มเหลวของ NPT เป็นเพราะรัฐบาลที่ติดอาวุธนิวเคลียร์กำลังยุ่งอยู่กับการขยายการพึ่งพานิวเคลียร์และเพิ่มขีดความสามารถของอาวุธนิวเคลียร์ พวกเขาคิดว่าอาวุธนิวเคลียร์ให้การยับยั้งและเสรีภาพในการปฏิบัติการทางทหารแก่พวกเขาในรูปแบบต่าง ๆ นับไม่ถ้วน พวกเขาคิดผิด”

เธอเสริมว่า “พวกเขาจะแสดงตนในฐานะสมาชิก NPT ที่มีความรับผิดชอบได้อย่างไรในเมื่อพวกเขาส่งเสริมและขายเทคโนโลยีนิวเคลียร์ให้กับผู้เสนอราคาสูงสุด ราวกับว่าการค้าขายนี้จะปลอดภัย มั่นคง หรือเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม”

ในการประชุม NPT สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และจีนได้โต้เถียงกันเกี่ยวกับแผนเรือดำน้ำนิวเคลียร์ของออสเตรเลีย (AUKUS) โดยไม่สนใจข้อกังวลและการต่อต้านจากประเทศต่าง ๆ ในแถบแปซิฟิก Johnson กล่าวว่า ไม่น่าแปลกใจที่การประชุม NPT ล้มเหลวอยู่ตลอด

“ในการประชุม NPT สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และจีนได้โต้เถียงกันเกี่ยวกับแผนเรือดำน้ำนิวเคลียร์ของออสเตรเลีย (AUKUS) โดยไม่สนใจข้อกังวลและการคัดค้านจากประเทศต่าง ๆ ในแถบแปซิฟิก เราได้ยินการแสดงความโกรธ ความผิดหวัง ความหวัง และความมุ่งมั่นในหอประชุมใหญ่ในคืนวันศุกร์ (26 สิงหาคม)  ออสเตรียเรียกร้องให้สมาชิก NPT ทุกคนที่ต้องการบรรลุความก้าวหน้าที่แท้จริงในการลดอาวุธนิวเคลียร์ เข้าร่วม TPNW”

การประชุมรัฐภาคีที่กรุงเวียนนาได้แสดงให้เห็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำและวางรากฐานสำหรับขั้นตอนที่เป็นส่วนรวม ครอบคลุม และใช้ได้จริงมากขึ้นเพื่อให้บรรลุเป้าหมายการลดอาวุธนิวเคลียร์และความปลอดภัยในโลกแห่งความเป็นจริง

จากสิ่งนั้น “เราทุกคนจำเป็นต้องยอมรับคำมั่นสัญญาและความมุ่งมั่นที่ประดิษฐานอยู่ในแถลงการณ์ร่วมของเม็กซิโกในนามของประเทศและประชาชนที่ปราศจากนิวเคลียร์จำนวนมาก: ‘เราจะไม่พักจนกว่ารัฐสุดท้ายจะเข้าร่วม TPNW หัวรบสุดท้ายได้รับการเปลี่ยนกลับไม่ได้ ถูกรื้อถอนและทำลาย และอาวุธนิวเคลียร์ก็ถูกกำจัดไปจากโลกโดยสิ้นเชิง'”

António Guterres เลขาธิการสหประชาชาติแสดงความผิดหวังที่การประชุมไม่สามารถบรรลุฉันทามติเกี่ยวกับผลลัพธ์ที่สำคัญและใช้ประโยชน์จากโอกาสนี้ในการเสริมความแข็งแกร่งของ NPT และพัฒนาเป้าหมาย

ในขณะที่เขายินดีกับ “การมีส่วนร่วมอย่างจริงใจและมีความหมายโดยพรรค NPT และความจริงที่ว่าการประชุมยอมรับสนธิสัญญาว่าเป็น ‘รากฐานที่สำคัญ’ ของระบอบการลดอาวุธและการไม่แพร่ขยายทั่วโลก” เขารู้สึกเสียใจที่ไม่สามารถจัดการกับความท้าทายเร่งด่วนที่ คุกคามความมั่นคงของส่วนรวม

“สภาพแวดล้อมระหว่างประเทศที่ตึงเครียดและความเสี่ยงของการใช้อาวุธนิวเคลียร์ที่สูงขึ้นโดยบังเอิญหรือจากการคำนวณผิดพลาด เรียกร้องให้ดำเนินการอย่างเร่งด่วนและเด็ดเดี่ยว” เขากล่าว พร้อมเรียกร้องให้ทุกประเทศสมาชิกใช้ช่องทางการเจรจา การทูต และการเจรจาทุกวิถีทางเพื่อผ่อนคลาย ความตึงเครียด ลดความเสี่ยงด้านนิวเคลียร์ และขจัดภัยคุกคามด้านนิวเคลียร์ทันทีและสำหรับทั้งหมด

โลกที่ปลอดอาวุธนิวเคลียร์ยังคงเป็นเป้าหมายสูงสุดในการปลดอาวุธของสหประชาชาติ และเป็นเป้าหมายที่ Guterres ยังคงยึดมั่นอย่างมั่นคง

เลขาธิการแสดงความขอบคุณอย่างจริงใจต่อเอกอัครราชทูต Zlauvinen ประธานการประชุมทบทวน สำหรับความพยายามอย่างแข็งขันของเขาในการอำนวยความสะดวกข้อตกลงเกี่ยวกับเอกสารผลลัพธ์

Daryl G. Kimball กรรมการบริหารของสมาคมควบคุมอาวุธ (ACA) แห่งกรุงวอชิงตัน ซึ่งติดตามความคืบหน้าของการดำเนินการตามสนธิสัญญาตั้งแต่การประชุมทบทวน NPT ครั้งแรกในปี 1975 กล่าวว่า NPT มักถูกเรียกว่าเป็นรากฐานสำคัญของการไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์และการลดอาวุธนิวเคลียร์ทั่วโลก แต่การอภิปรายและผลลัพธ์ของการประชุมครั้งนี้เปิดเผยว่ามีรอยแตกในรากฐานของสนธิสัญญาและการแบ่งแยกอย่างลึกซึ้งระหว่างรัฐติดอาวุธนิวเคลียร์

Kimball กล่าวว่า “แม้ว่ารัสเซียจะมีความยืดหยุ่นมากขึ้นในวิธีที่การประชุมทบทวน NPT ควรจัดการกับวิกฤตนิวเคลียร์ Zaporizhzhia ข้อความฉบับร่างที่โผล่ออกมาจากการเจรจาการประชุมแสดงให้เห็นว่ามีการสนับสนุนทั่วไปสำหรับสนธิสัญญา แต่ขาดความเป็นผู้นำและการดำเนินการที่เป็นรูปธรรม เป้าหมายและวัตถุประสงค์ในการปลดอาวุธ”

เขากล่าวว่า “การประชุม NPT ครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงโอกาสที่จะเสริมความแข็งแกร่งให้กับสนธิสัญญาและความมั่นคงระดับโลกโดยการยอมรับแผนปฏิบัติการเฉพาะด้วยเกณฑ์มาตรฐานและกรอบเวลาที่จำเป็นในการแก้ไขปัญหาอันตรายที่เพิ่มขึ้นของการแข่งอาวุธนิวเคลียร์และการใช้อาวุธนิวเคลียร์อย่างมีประสิทธิภาพ”

Kimball กล่าวว่า “มีรายการสำคัญอย่างหนึ่งในรายการมาตรการปลดอาวุธที่ตกลงกันไว้ในร่างเอกสารการประชุมซึ่งกำหนดขั้นตอนการดำเนินการเฉพาะและไม่มีเงื่อนไขภายในระยะเวลาที่กำหนด” ในย่อหน้า 187.17 เอกสารระบุว่า:

“สหพันธรัฐรัสเซียและสหรัฐอเมริกาให้คำมั่นที่จะดำเนินการตามสนธิสัญญา START ใหม่อย่างเต็มรูปแบบ และดำเนินการเจรจาโดยสุจริตเกี่ยวกับกรอบงานผู้สืบทอดของ New START ก่อนหมดอายุในปี 2026 เพื่อให้บรรลุการลดลงในระดับที่ลึกกว่า ไม่สามารถย้อนกลับได้ และตรวจสอบได้ คลังอาวุธนิวเคลียร์ของพวกเขา”

Mohamed ElBaradei อดีตอธิบดีของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA)และผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเขียนบนTwitter: “ความจริงที่น่าเกลียดไม่ว่าเราจะสรุปอย่างไรก็คือรัฐอาวุธนิวเคลียร์ทั้งเก้าแห่งไม่มีเจตนาที่จะปลดอาวุธ ค่อนข้างตรงกันข้ามวิถีมุ่งสู่อาวุธที่ ‘ใช้งานได้’ และระบบการจัดส่งที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น จักรพรรดิไม่สวมใส่เสื้อผ้า…” [IDN-InDepthNews – 30 สิงหาคม 2022]

ภาพถ่าย: เอกอัครราชทูต Gustavo Zlauvinen (ซ้าย) เป็นประธานในการประชุมทบทวน NPT นานสี่สัปดาห์ซึ่งสิ้นสุดเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม แหล่งที่มา: สมาคมควบคุมอาวุธ-ACA

Most Popular