toward-a-nuclear-free-world

Reporting the underreported threat of nuclear weapons and efforts by those striving for a nuclear free world. A project of The Non-Profit International Press Syndicate Japan and its overseas partners in partnership with Soka Gakkai International in consultative status with ECOSOC since 2009.

INPS Japan
HomeLanguageThaiA Tripartite Deal That Could Trigger Proliferation of Nuclear Submarines - Thai

A Tripartite Deal That Could Trigger Proliferation of Nuclear Submarines – Thai

-

ข้อตกลงไตรภาคีที่สามารถกระตุ้นการเพิ่มจำนวนของเรือดำน้ำนิวเคลียร์

โดย ธาลิฟ ดีน

สหประชาชาติ (IDN) — ข้อตกลงไตรภาคีระหว่างสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกาในการจัดหาเรือดำน้ำนิวเคลียร์ (SSNs) ให้กับออสเตรเลีย ซึ่งประกาศเมื่อวันที่ 13 มีนาคม — กำลังคุกคามที่จะส่งผลกระทบไปทั่วโลก

แถลงการณ์ร่วมของทั้งสามประเทศ (AUKUS) อธิบายว่าเรือดำน้ำรุ่นนี้เป็น เรือ ดำน้ำ ที่พัฒนาแบบไตรภาคี ตามการออกแบบรุ่นต่อไปของสหราชอาณาจักร ซึ่งรวมเอาเทคโนโลยีจากทั้งสามประเทศ รวมถึงเทคโนโลยีเรือดำน้ำสหรัฐที่ทันสมัย

ออสเตรเลียและสหราชอาณาจักรจะใช้ SSN-AUKUS เป็นเรือดำน้ำแห่งอนาคต และทั้งสองประเทศจะเริ่มทำงานเพื่อสร้าง SSN-AUKUS ในอู่ต่อเรือในประเทศของตนภายในทศวรรษนี้

Tariq Rauf อดีตหัวหน้าฝ่ายการตรวจสอบและนโยบายความปลอดภัยที่สำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ ( IAEA ) บอกกับ IDN ว่ามีการยืนยันการจัดหา SSN จากสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกาไปยังออสเตรเลีย ซึ่งเป็นรัฐที่ไม่ใช่อาวุธนิวเคลียร์ – บทบัญญัติการเพิ่มจำนวนและการตรวจสอบ จะเปิดกล่อง Pandora’s Box ของการเพิ่มจำนวนเรือดำน้ำนิวเคลียร์ที่สามารถกระตุ้นให้ผู้อื่นปฏิบัติตาม เช่น แคนาดา อิหร่าน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้?

“เป็นเรื่องน่าแปลกใจที่ IAEA ดูเหมือนจะไม่สนับสนุนการพัฒนาแนวทางการป้องกันและวัตถุประสงค์ทางเทคนิคสำหรับการขับเคลื่อนนิวเคลียร์ของกองทัพเรือในรัฐที่ไม่ใช้อาวุธนิวเคลียร์ เช่น ออสเตรเลียและบราซิล ในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมาหลังจากการประกาศของ AUKUS ในเดือนกันยายน 2021” เขาเพิ่ม.

นอกจากนี้ Rauf กล่าวว่าคณะกรรมการ IAEA ดูเหมือนจะถูกข่มขู่ที่จะไม่เรียกร้องให้สำนักเลขาธิการ IAEA ทำงานเพื่อพัฒนาแนวทางการป้องกันที่จำเป็นและวัตถุประสงค์ทางเทคนิคที่ระบุไว้ข้างต้น หรือให้มีการตรวจสอบประเด็นการป้องกันอย่างจริงจัง

“นอกจากนี้ ดูเหมือนว่าตัวแทนของบางรัฐจะสนใจการวิพากษ์วิจารณ์อย่างถูกๆ ของผู้แสดงความคิดเห็นอิสระ มากกว่าที่จะส่งเสริมการอภิปรายทางเทคนิคอย่างตรงไปตรงมา”

“ไม่น่าแปลกใจในยุคปัจจุบัน (และ) ไม่ต้องพูดถึงว่าเรากำลังอยู่ในช่วงครบรอบ 20 ปีของการให้ข้อมูลที่เข้าใจผิดโดยผู้นำบางคนเพื่อแสดงให้เห็นถึงการรุกรานอิรักอย่างผิดกฎหมาย (ในเดือนมีนาคม 2546)”

การยกเว้นการขับเคลื่อนนิวเคลียร์ของกองทัพเรือจากการตรวจสอบและติดตามของ IAEA อาจนำไปสู่สถานการณ์ในอนาคตเช่นเดียวกับในปี 1991 หลังจากสงครามอ่าวครั้งแรก เมื่อโลกต้องประหลาดใจที่ค้นพบ โครงการ พัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ที่ตรวจไม่พบ และกิจกรรมนิวเคลียร์ที่ไม่ได้ประกาศ Rauf ประกาศ

ตั้งแต่ปี 2023 บุคลากรทางทหารและพลเรือนของออสเตรเลียจะรวมเข้ากับกองทัพเรือสหรัฐฯ กองทัพเรือ และในฐานอุตสาหกรรมเรือดำน้ำของสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรเพื่อเร่งการฝึกอบรมบุคลากรของออสเตรเลีย ตามข้อมูลของ AUKUS

สหรัฐอเมริกาวางแผนที่จะเพิ่มการเยี่ยมชมท่าเรือ SSN ในออสเตรเลียตั้งแต่ปี 2566 โดยกะลาสีชาวออสเตรเลียจะเข้าร่วมกับลูกเรือของสหรัฐอเมริกาเพื่อฝึกอบรมและพัฒนา สหราชอาณาจักรจะเพิ่มการเยือนออสเตรเลียในปี 2569

เร็วที่สุดในปี 2027 สหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรวางแผนที่จะเริ่มหมุนเวียน SSN ไปยังออสเตรเลียเพื่อเร่งการพัฒนาบุคลากรทางเรือของออสเตรเลีย แรงงาน โครงสร้างพื้นฐาน และ ระบบกำกับดูแลที่จำเป็นในการสร้างขีดความสามารถ SSN อธิปไตย

ศาสตราจารย์คลินตัน เฟอร์นันเดส อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองในกองทัพออสเตรเลีย เขียนในหนังสือพิมพ์ Sydney Morning Herald เมื่อวันที่ 18 มีนาคม เตือนว่า ข้อตกลงเรือดำน้ำมูลค่า 368,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียทำให้ออสเตรเลียอยู่ในเส้นทางที่ยากต่อการจากไป

ข้อตกลงดังกล่าวซึ่งออสเตรเลียซื้อเรือดำน้ำจากสหรัฐฯ และอังกฤษ “หมายถึงอนาคตของประเทศเหล่านั้นที่เชื่อมโยงกับเรามานานหลายทศวรรษ”

“อันตรายคือ กองกำลัง ป้องกัน ของเรา กลายเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพสหรัฐฯ แทนที่จะเป็นกองกำลังอธิปไตย” เขากล่าว

คำสำคัญที่ในที่นี้คือความสามารถในการทำงานร่วมกัน: เพื่อดำเนินการภายในกลยุทธ์ของมหาอำนาจโดยการสนับสนุนความสามารถเฉพาะกลุ่มที่ได้รับเลือกมาอย่างดีเพื่อเพิ่มกำลังที่ใหญ่กว่า AUKUS หมายความว่า กองกำลัง ป้องกัน ประเทศออสเตรเลีย จะทำงานร่วมกันได้ แม้ใช้แทนกันได้กับกองกำลังของสหรัฐฯ และอังกฤษ เฟอร์นันเดสประกาศ

“การทำงานร่วมกันเป็นศูนย์กลางของแนวทางการทำสงครามของออสเตรเลีย และความสำคัญที่เหนือกว่านั้นมีรากฐานทางประวัติศาสตร์ที่ลึกซึ้ง แม้กระทั่งก่อนสงครามโลกครั้งที่ 1 ออสเตรเลียปฏิเสธปืนไรเฟิล Ross ของแคนาดาโดย หันไปใช้ Lee-Enfield ของอังกฤษเป็นอาวุธมาตรฐานเนื่องจากความสามารถในการทำงานร่วมกัน”

รัฐมนตรี ว่าการกระทรวง กลาโหม ในปี 1909 เป็นผู้สนับสนุนอย่างไม่ละอายต่อเอกราชของออสเตรเลีย แต่เขา ตระหนักดี ถึงความจำเป็นในการทำงานร่วมกัน มันทำให้รู้สึกดี; บริเตนเป็นผู้นำของจักรวรรดิ์ และออสเตรเลียเป็นอาณาจักรที่ปกครองตนเองในอาณาจักรนั้น เฟอร์นานเดสตั้งข้อสังเกต

ส่วนหนึ่งของการวิจัยการดำเนินงานในอนาคตของมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ กล่าวว่า จิตสำนึกแบบกึ่งจักรพรรดินั้นแฝงอยู่ในแนวคิดเรื่องความปลอดภัยและอัตลักษณ์ของออสเตรเลีย และยังคงเป็นหัวใจสำคัญของ AUKUS โดยมีความสำคัญเหนือเป้าหมายอื่นๆ เช่น การพึ่งพาตนเองในการป้องกันประเทศและค่า ใช้ จ่าย กลุ่มภัยคุกคาม ความเสี่ยง และโอกาสที่กองกำลังทหารจะต้องเผชิญในอนาคต

ในแถลงการณ์ร่วมที่ออกเมื่อวันที่ 13 มีนาคม แสดงให้เห็นถึงเหตุผลของการตัดสินใจ ทั้งสามประเทศกล่าวว่าประโยชน์ของการเป็นหุ้นส่วน AUKUS จะขยายไปทั่วภูมิภาคอินโดแปซิฟิก ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของประชาชนมากกว่าครึ่งหนึ่งของโลกและเกือบสองในสามของ เศรษฐกิจของโลก

“เป็นการเสริมความแข็งแกร่งโดยรวมของเราโดยการสานพันธมิตรและพันธมิตรข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกและอินโดแปซิฟิกให้ใกล้ชิดกันมากขึ้นเพื่อสนับสนุนระบบระหว่างประเทศที่สนับสนุนวัตถุประสงค์เหล่านี้”

“การปรับปรุงกองเรือดำน้ำให้ทันสมัยของออสเตรเลียจะเป็นการดำเนินการต่อเนื่องยาวนานหลายทศวรรษที่ผูกมัดประเทศของเราให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น ในขณะที่เราตระหนักถึงโอกาสนี้เคียงข้างกัน”

ถ้อยแถลงยังระบุด้วยว่า การที่ออสเตรเลียเข้าซื้อเรือดำน้ำติดอาวุธตามธรรมเนียมและใช้พลังงานนิวเคลียร์จะทำในลักษณะที่กำหนดมาตรฐานการไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ในระดับสูงสุด และเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับระบอบการไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์

“ความร่วมมือนี้เกิดขึ้นได้เนื่องจากออสเตรเลียมีความมุ่งมั่นมาอย่างยาวนานและแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์”

“ประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่ของศตวรรษที่ 21 จะถูกเขียนขึ้นในอินโดแปซิฟิก และเราภูมิใจที่ได้ยืนหยัดร่วมกับพันธมิตรของเราทั่วภูมิภาค เพื่อยกระดับความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจ เสรีภาพ และหลักนิติธรรม และเพื่อรักษาสิทธิของแต่ละคน ประเทศในการตัดสินใจโดยอธิปไตยโดยปราศจากการบีบบังคับ”

“AUKUS จะช่วยพัฒนาวิสัยทัศน์ร่วมกันของเราเกี่ยวกับภูมิภาคอินโดแปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้างสำหรับคนรุ่นต่อๆ ไป” แถลงการณ์ระบุเพิ่มเติม

ในการแถลงข่าวที่กระทรวงการต่างประเทศ แอนโธนี เวียร์ รองผู้ช่วยเลขานุการด้านนโยบายการไม่แพร่ขยายอาวุธ สำนักความมั่นคงระหว่างประเทศและการไม่แพร่ขยายอาวุธ กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันที่ 15 มีนาคมว่า “ฉันคิดว่าสิ่งสำคัญในเบื้องต้นที่จะต้องทราบว่าการขับเคลื่อนนิวเคลียร์ทางเรือไม่ได้หมายถึงอาวุธนิวเคลียร์ . ระบบขับเคลื่อนนิวเคลียร์ทางเรือหมายความว่าเรือดำน้ำใช้พลังงานจากเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ แค่นั้นแหละ. เทคโนโลยีนี้ปลอดภัย”

เขากล่าวว่าเป็นเวลากว่า 60 ปีแล้วที่สหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรเดินทางเป็นระยะทางกว่า 240 ล้านกิโลเมตร ซึ่งเทียบเท่ากับการไปและกลับดวงจันทร์มากกว่า 300 ครั้ง โดยไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของมนุษย์หรือคุณภาพของสิ่งแวดล้อม

“ AUKUS เป็นพันธมิตรด้านกลาโหม แต่มีอะไรมากกว่านั้น เป็นความมุ่งมั่นที่เป็นรูปธรรมของสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรของเราและพันธมิตรของเราต่ออินโดแปซิฟิกที่สงบสุขและมั่นคงโดยการนำกะลาสีเรือ นักวิทยาศาสตร์ และอุตสาหกรรมของเรามารวมกันเพื่อรักษาและขยายขีดความสามารถร่วมกันเพื่อรักษาสันติภาพ ความปลอดภัย และความเจริญรุ่งเรือง ในอินโดแปซิฟิก”

Wier กล่าวว่า “เราสนับสนุนการตัดสินใจของออสเตรเลียในการปรับปรุงกองเรือดำน้ำของตนให้ทันสมัย แต่ยิ่งไปกว่านั้น ทาง AUKUS สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และสหราชอาณาจักรตั้งใจที่จะกระชับความร่วมมืออันยาวนานของเราในด้านความมั่นคงและการป้องกันประเทศให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น และในการทำเช่นนั้น เรากำลังทำงานอย่างแข็งขันเพื่อตรวจสอบใหม่และปรับปรุงกระบวนการของเราเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการค้าการป้องกันผ่านบริบทของ AUKUS”

“ฉันคิดว่าสิ่งสำคัญคือต้องระบุให้ชัดเจน: ออสเตรเลียเป็นรัฐที่ไม่ใช้อาวุธนิวเคลียร์ภายใต้สนธิสัญญา ไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ และได้ระบุอย่างชัดเจนว่าไม่มีและจะไม่แสวงหาอาวุธนิวเคลียร์ ความมุ่งมั่นที่มีมาอย่างยาวนานและแสดงให้เห็นถึงการไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ของออสเตรเลียนั้นมีความสำคัญต่อการทำให้ความร่วมมือนี้เป็นไปได้ และพันธมิตรทั้งสามยังคงปฏิบัติตามและมุ่งมั่นที่จะรักษาภาระผูกพันทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องและการไม่แพร่กระจาย” เขาประกาศ

ในขณะเดียวกัน London Guardian อ้างคำพูดของ Rafael Mariano Grossi ผู้อำนวยการใหญ่ของ IAEA ว่าหน่วยงานและพันธมิตรใน ข้อตกลงแบ่งปันนิวเคลียร์ ของ Aukus จะจัดการเจรจาเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการตรวจสอบให้แน่ใจว่าจะไม่ขัดแย้งกับภาระหน้าที่ไม่แพร่ขยายอาวุธของพวกเขา

ข้อตกลง AUKUs ใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ในสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ปี 1968 ที่อนุญาตให้เชื้อเพลิงนิวเคลียร์ที่ใช้สำหรับการใช้งานทางทหารที่ไม่ระเบิดเช่นการขับเคลื่อนทางเรือได้รับการยกเว้นจากการตรวจสอบของ IAEA Guardian กล่าว

“เราต้องตรวจสอบก่อนที่มันจะลงไปในน้ำ และเมื่อมันกลับมา” กรอสซี บอกกับนักข่าวในวอชิงตันเมื่อวันที่ 14 มีนาคม

“การดำเนินการนี้ต้องใช้วิธีการทางเทคนิคที่ซับซ้อนมาก เนื่องจาก จะมีการเชื่อมชิ้นส่วน [แต่] ผู้ตรวจสอบของเราจะต้องการทราบว่ามีอะไรอยู่ข้างใน และเมื่อเรือกลับมาที่ท่าเรือ ทุกอย่างยังอยู่ครบและไม่มีการสูญเสียใดๆ นี่เป็นครั้งแรกที่จะทำสิ่งนี้” ตามรายงานของเดอะการ์เดียน

“เราจะเรียกร้องอย่างมากในสิ่งที่พวกเขาวางแผนจะทำ ดังนั้น กระบวนการจึงเริ่มขึ้นทันที และหลักฐานของพุดดิ้งอยู่ที่การชิม” Grossi กล่าว

Grossi มีกำหนดจะรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับข้อตกลงไม่แพร่ขยายที่เกี่ยวข้องกับ ข้อตกลง AUKUS ต่อประเทศสมาชิกในคณะกรรมการของ IAEA ในเดือนมิถุนายน

“เราจะรวบรวมระบบกันน้ำที่มั่นคงเพื่อพยายามรับประกันทั้งหมด หากเราไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ เราก็ไม่มีวันเห็นด้วย” กรอสซี กล่าว [IDN- InDepthNews | 22 มีนาคม 2566 ]

ภาพถ่าย (จากซ้ายไปขวา): Anthony Albanese, Joe Biden และ Rishi Sunak ระหว่างการประกาศ AUKUS ที่ Naval Base Point Loma ในซานดิเอโกเมื่อวันที่ 18 มีนาคม เครดิต: Alex Ellinghausen

Most Popular